Switch quang học là gì?

Đối với cộng đồng game thủ, những người đam mê công nghệ chắc hẳn không còn xa lạ với switch quang học. Switch này còn được gọi với cái tên là Optical Switch Technology/Light Strike. Đây là một loại switch phát triển chủ yếu ở các dòng bàn phím trung cấp và cao cấp cho ra tốc độ xử lý nhanh chóng

Nếu bạn đang phân vân trong việc lựa chọn các switch thì nên cân nhắc thật kỹ càng cho mục đích sử dụng của mình. Để có cái nhìn tổng quan hơn về loại switch công nghệ, bạn hãy cùng chúng tôi tham khảo ngay bài viết này nhé!

Switch quang học là gì?

switch quang hoc 1 1656996061
Switch cơ quang học là gì?

Switch chính là công tắc cho từng nút, phím nhấn ở trên bộ bàn phím cơ, switch được tạo thành bởi chân đồng truyền thống để truyền dẫn và nhận tín hiệu đến máy chủ. Cũng có nghĩa hai chân đồng được tiếp xúc trực tiếp, nhận tín hiệu của phím nhấn truyền đến hệ thống.

Ngày nay, việc trang bị cho mình một bàn phím cơ để chơi game hay làm việc đã là xu hướng của rất nhiều người. Vì bàn phím cơ mang lại hiệu suất thao tác cao và vượt trội, giảm độ ồn đáng kể so với loại bàn phím thông thường.

Mặc dù Switch đã được cải tiến và ưu việt hơn so với nút phím thông thường sử dụng đế cao su (Rubber Dome) nhưng switch truyền thống vẫn tồn tại một số nhược điểm nhất định như: bụi bẩn, rỉ sét, rác, đồ ăn thức uống vô tình rơi bám vào các khe hở…

Việc truyền dẫn bằng chân đồng cũng gặp nhiều rắc rối vì tín hiệu ghi nhận chưa đạt ở mức tốt nhất. Không vệ sinh thường xuyên dẫn đến bụi bám đầy khe hỡ sẽ làm bàn phím khó hoạt động và chậm tiến độ xử lý lệnh, thao tác nhập liệu.

Chính các lý do này mà switch quang học – công tắc quang học ra đời. Hiểu đơn giản, đây cũng là một loại switch bình thường có cấu tạo cơ bản như các loại switch khác. Tuy nhiên, chúng được thay thế ở bộ đọc tín hiệu, không còn sử dụng mạch điện trở đóng như các switch cũ.

Thay vào đó bộ đọc tín hiệu được truyền tải bằng ánh sáng và cảm biến. Các chuyển động theo chiều dọc của switch sẽ được xem như một hành động gõ bàn phím, và cơ chế này giúp chúng ta loại bỏ được các nhược điểm hao mòn kim loại, bụi bặm trên bàn phím cơ sử dụng switch truyền thống.

Cấu tạo của switch quang học

switch quang hoc 4 1656996203
Cấu tạo của switch dạng quang học

Nhìn chung, cấu tạo của một chiếc switch quang học trong bàn phím cơ cũng giống như một switch cơ thông thường. Cấu tạo chính bởi 5 thành sau đây:

  • Top housing,
  • Stem,
  • Cụm thấu kính,
  • Bot housing,
  • Lò xo.
Công tắc quang học – switch được thiết kế với phần thân trên là nút nhấn, bên dưới là một trục nhựa nằm cùng hệ thống lò xo. Bên cạnh đó, switch này có được trang bị hệ thống bóng LED tín hiệu cùng bộ nhận đi kèm. Thông thường, các switch này sẽ đặt thẳng trên bảng mạch nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ.

Từ đó giúp cơ chế vận hành của bàn phím cơ trở nên êm hơn và cũng làm giảm chi phí, giá thành sản xuất xuống.

Khi bạn nhấn vào nút trên bàn phím cơ có chứa công tắc quang học, trục nhựa phía dưới sẽ di chuyển đi. Sau đó, lò xo cùng với nút nhất sẽ đẩy trục nhựa này trở lại vị trí ban đầu sau khi nhận tín hiệu. Với loại switch này bạn không cần phải lo về quá trình oxy hóa, tính nhạy bén của bàn phím.

TOP bàn phím cơ HOT tại AZGear

icon flashsale Đang diễn ra
icon flashsale Đang diễn ra
icon flashsale Đang diễn ra
icon flashsale Đang diễn ra
icon flashsale Đang diễn ra
Hết hàng

Nguyên lý hoạt động của switch quang học

switch quang hoc 3 1656996233
Nguyên lý hoạt động của switch cơ quang học

Nguyên lý chặn ánh sáng – đại diện là RAZER

Khác với các loại switch cơ truyền thống, hiện nay switch dạng quang học đã thay việc sử dụng 2 miếng đồng dẫn tín hiệu bằng một bộ tạo tín hiệu bao gồm một đèn led để tạo tín hiệu và bộ phận nhận các tín hiệu từ ánh sáng. Đèn tín hiệu sẽ luôn bị chia cắt nhỏ bởi các bộ nhận bởi stem.

Khi nhận lệnh gõ tức là từ lực tác động lực lên bàn phím cơ, stem của bàn phím sẽ lún xuống và tạo ra những khoảng hở sáng và từ đó ánh sáng có thể đi lên đến đèn đến hệ thống nhận và tạo ra tín hiệu tương ứng cho việc nhập liệu.

Nguyên lý khúc xạ – đại diện là Flaretech

Nguyên lý nay bao gồm bộ phát và bộ nhận tương tự như nguyên lý dùng để chặn ánh sáng không tạo ra tín hiệu bằng cách chặn, bỏ mở mà thay đổi đường đi của ánh sáng bằng một khối lăng kính được đặt trên stem.

Đèn tín hiệu sẽ luôn sáng nhưng không trực tiếp chiếu vào các bộ nhận, khi stem nhận tác động của lực gõ và lún xuống. Lăng kính sẽ tiến vào các luồng tia sáng và hướng một phần đến toàn bộ luồng tia sáng về phía bộ nhận hệ thống để tạo ra tín hiệu.

Một tính năng đáng chú ý ở switch cơ quang học đó là khả năng thay đổi điểm nhận trên bàn phím. Đối với dạng switch truyền thống, người ta sẽ dùng hai lá đồng để tạo tín hiệu, giữa chúng luôn có kẽ hở và khoảng cách này cố định không thay đổi và nó chỉ có thể tạo ra tối đa hai mức tín hiệu là:

  • Nhận phím
  • Không nhận phím.

Ngược lại, đối với switch cơ quang học, vì số lượng của chùm sáng trên bàn phím mà bộ nhận bắt được là có thể thay đổi dựa trên độ mở của khe hở sáng cho nên loại switch cơ này có thể tạo ra nhiều tín hiệu với các mức độ khác nhau dựa trên độ lún của stem.

Ưu và nhược điểm của switch quang học

switch quang hoc 2 1656996122
Ưu và nhược điểm của switch dạng quang học

Ưu điểm

Độ bền cao, sử dụng lâu dài: Công tắc quang học vì không xây dựng theo cơ chế trực tiếp giữa hai lá kim loại nên sẽ loại bỏ được sự ảnh hưởng của vấn đề hao mòn, gỉ sét, bụi bẩn khi sử dụng bàn phím cơ. Tuổi thọ của loại switch này cũng sẽ cao hơn nhiều so với các switch cơ truyền thống.

Xử lý tốc độ và phản hồi tín hiệu nhanh chóng: Do switch cơ quang học sử dụng cảm biến quang – ánh sáng nên tín hiệu được truyền đi rất nhanh, có thể chỉ mất khoảng 0.02 ms và nhanh hơn gấp 250 lần so với thông số của những loại switch cơ thông thường.

Độ chính xác và tín hiệu truyền tải đạt tuyệt đối: Đây là yếu tố khá nổi bật của switch quang học được nhiều game thủ, người sử dụng quan tâm hàng đầu bởi vì ngoài yêu cầu bàn phím phản hồi nhanh, còn cần độ bật hợp lý mới đảm bảo được sự chính xác trong quá trình sử dụng.

Nhược điểm

Không có sản phẩm nào thực sự hoàn hảo, switch dạng quang học sẽ có những thiếu sót nhất định như sau:

Giá thành sản phẩm switch – công tắc quang học: vì đây là một ông nghệ chưa phổ biến rộng rãi trên thị trường nên tất nhiên các nhà sản xuất phải tốn nhiều chi phí trong quá nghiên cứu, vận hành, sản xuất. Điều này đã tác động đến giá bán của dòng switch cơ này trở nên cao hơn.

Chưa quen thuộc khi chuyển đổi sử dụng: bạn đã có một thời gian sử dụng bàn phím cơ dạng switch cơ bản thì khi chuyển sang switch cơ quang sẽ mất một khoảng thời gian tìm hiểu vì nó có nhiều điểm khác biệt. Cảm giác nhẹ và trơn mượt trên switch này khiến một số người mất thời gian thích ứng.

Trên thị trường công nghệ hiện nay, do chỉ mới xuất hiện nên switch dạng quang học chưa được ưu ái và cũng không có quá nhiều nhãn hàng, thương hiệu để người dùng lựa chọn phương án tốt nhất.

So sánh switch quang học và switch cơ truyền thống

Tổng thểLoạiKhoảng cách kích hoạtThời gian phản hồi
Razer PurpleQuang học1.5 mm230.4 ms
Cherry MX RedCơ học2 mm246.6 ms
Cherry MX Speed SilverCơ học1.2 mm246.8 ms
Gateron BlackQuang học2 mm262.4 ms

Dựa vào bảng kết quả kiểm tra tốc độ, có một thông tin sẽ khiến bạn khá bất ngờ là không phải switch quang nào cũng đảm bảo nhanh hơn được switch cơ học. Ngoài ra, khoảng cách để kích hoạt và tốc độ phản hồi của các nút bàn phím không có mối liên hệ gì đặc biệt.

Mặc dù tốc độ để phản hồi của hai switch cơ trên bảng so sánh có thể nhanh hơn switch quang Gateron Black nhưng Razer Purple lại cho ra một tốc độ nhanh, mượt hơn các switch còn lại đến 30 ms. Điều này đã khẳng định và chứng tỏ tốc độ phản hồi của switch quang học vẫn chiếm ưu thế nhiều hơn.

Giá cả và mức độ đa dạng

Mức độ đa dạng phong phú của dòng switch dạng quang chưa tốt bằng dạng thông thường vì chưa có nhiều nhãn hàng nghiên cứu và phát triển về nó. Switch quang cũng còn rất mới và chưa được thị trường biết đến, hầu như chỉ xuất hiện ở các bàn phím hệ trung và cao cấp.

Giá thành sản phẩm cũng khá cao so với dạng cơ học vì không nổi tiếng chi phí bỏ để nhà sản xuất vận hành ra sản phẩm còn khá cao. Người dùng vẫn ưu tiên switch truyền thống nhiều hơn vì nó có sự đa dạng về mẫu mã và giá thành.

Độ bền của switch

Switch quang được xây dựng trên cơ chế ánh sáng nên tuổi thọ của switch dạng này(đạt khoảng 100 triệu lần nhấn) lớn hơn so với các switch cơ thông thường là 50 triệu lần nhấn. Nếu bạn muốn sở hữu một bàn phím cơ bền bỉ và sử dụng dài lâu thì có thể cân nhắc để lựa chọn switch cơ quang học.

Khả năng sửa chữa sản phẩm

Nhờ vào sự đa dạng cũng như mẫu mã phong phú nên switch cơ truyền thống đảm bảo sẽ dễ sửa chữa hơn so với switch quang. Người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm cách bôi trơn hoặc lắp đặt màng công tắc cho switch cơ ở nhiều trang web.

Ngược lại, switch dạng quang học còn đang khá hạn chế về khả năng sửa chữa và thay thế linh kiện ghi gặp vấn đề nhưng bù lại độ bền của loại switch này cao nên thường không phát sinh lỗi hư lặt vặt. Bạn sẽ không cần phải lo lắng quá nhiều về vấn đề bị hư hỏng trong khi sử dụng bàn phím.

Nhu cầu sử dụng

Công tắc quang học thường sẽ phục vụ tốt hơn trong hoạt động chơi game, giải trí trong khi công tắc cơ học sẽ chỉ phù hợp hơn cho các nhu cầu sử dụng thông thường.

Lý do đơn giản là bởi switch cơ hệ quang học của Razer hoạt động với tốc độ xử lý nhanh hơn 30 ms so với switch cơ bình thường, điều này sẽ giúp cho quá trình chơi game trở nên mượt mà và xử lý thông tin truyền tải nhanh hơn.

Tóm lại, việc lựa chọn switch tốt nhất phải dựa trên nhu cầu thực tế sử dụng của bản thân. Tùy mục đích để bạn có thể chọn được phương án tối ưu nhất. Nếu bạn cần bàn phím cơ tốt, đòi hỏi về tốc độ xử lý và nhu cầu sử dụng bền bỉ thì hãy tham khảo các dòng switch quang học nhé!

Trả lời

Trang chủ Danh mục Khuyến mãi Giỏ hàng Tài khoản
phone-icon
facebook-icon
zalo-icon