Các loại Switch bàn phím cơ

Bàn phím cơ là một loại bàn phím được các game thủ sử dụng rất nhiều vì độ tuyệt vời của nó khi chơi game là khỏi phải bàn cãi. Khi sử dụng loại bàn phím này, chúng ta có thể cảm nhận rõ chúng có nhiều ưu điểm hơn những loại bàn phím thông thường mà chúng ta thường sử dụng.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đến bàn phím cơ và những tính năng tuyệt vời của có cả. Vậy bàn phím cơ gồm những loại nào? Ưu nhược điểm của mỗi loại ra sao? Sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về chúng nhé.

Bàn phím cơ là gì?

Bàn phím cơ (Mechanical Keyboard) là loại bàn phím có các phím bấm dạng khối, sử dụng phím công tắc cơ khí (công nghệ Switch) cho từng phím, khác với phím bấm cao su trên những bàn phím thông thường. Những công tắc cơ học này sẽ cho bạn cảm giác gõ phím nảy hơn, có tiếng click nổi bật và rõ ràng kèm theo đó là lực gõ phím cũng nhẹ hơn.

Xem thêm: Bàn phím cơ là gì?

bàn phím cơ
Bàn phím loại cơ

Phân biệt bàn phím cơ

Khi chúng ta muốn sở hữu một chiếc bàn phím cơ, nhưng lại không biết nó khác biệt như thế nào so với bàn phím thường, hãy cùng xem chúng khác biệt nhau như thế nào nhé.

 • Bàn phím thường: Đây là loại bàn phím thông dụng nhất trên thị trường hiện nay, nếu bạn đang sử dụng chiếc máy tính thì rất có thể chiếc máy tính bạn đang sử dụng là dùng loại bàn phím này cho công việc.

Ở loại bàn phím này, trên mỗi phím nhấn, nhà sản xuất đặt một miếng cao su ở dưới, khi chúng ta nhấn vào một phím bất kì thì phím cao su này sẽ tiếp xúc chạm với bảng mạch điện bên dưới và sau đó nhờ đàn hồi nên miếng cao su giúp phím bấm trở lại vị trí cũ.

 • Bàn phím cơ: Khác biệt hoàn toàn với những loại bàn phím thường, trên mỗi phím nhấn của bàn phím, nhà sản xuất sẽ trang bị cho nó một công tắc riêng và thường được gọi là switch, bên trong mỗi phím sử dụng một chiếc lò xo đặt thẳng đứng.

Khi bạn nhấn một phím, lò xo được đẩy xuống để kết nối mạch. Đây là lý do tại sao các bàn phím như vậy được gọi là “cơ”, vì chúng có cơ chế vật lý (lò xo) để kết nối mạch. Bàn phím cơ có thể trông giống như bàn phím vòm cao su, vì chúng có thể có cùng nắp phím. Nhưng cảm giác ấn xuống lò xo khác với ấn xuống vòm cao su.

Hiện nay có rất nhiều loại bàn phím cơ khác nhau, trong đó có 3 loại switch của bàn phím thường được sử dụng nhiều nhất là loại Blue Switch, Brown Switch và Red Switch.

 • Blue Switch: Đối với loại switch này, khi gõ phím chúng sẽ phát ra tiếng click, cho nên đặc trưng của những bàn phím cơ blue switch là có tiếng gõ click vui tai. Nó có tuổi thọ khoảng 50 triệu lần nhấn và cảm giác gõ tương đối nặng, cảm giác phím “cơ nhất” trong tất cả các loại switch.
 • Red Switch: Switch này sẽ không có khấc tactile và không có cả tiếng click, tuổi thọ rơi vào khoảng 50 triệu lần nhấn và cảm giác gõ rất nhẹ nhàng.
 • Brown Switch: Như là sự kết hợp của 2 loại bàn phím blue và red switch ở trên bởi cho cảm giác nhấn phím không qua nhẹ cũng không quá nặng, có lực phản hồi sau khi nhấn phím và không có độ ồn. Loại switch này khi gõ sẽ có tiếng click không quá lớn, tuổi thọ trung bình là 50 triệu lần nhấn.

Đặc điểm của bàn phím cơ

Do xuất hiện trên thị trường muộn hơn bàn phím thường nên bàn phím cơ có khá nhiều ưu điểm nổi bật, thao tác gõ phím nhanh và mượt hơn, độ nảy cao là một trong những yếu tố giúp loại bàn phím này khiến không ít người chuyển từ bàn phím loại thường sang bàn phím cơ. Sau đây là một số đặc điểm của bàn phím:

 • Tốc độ gõ phím nhanh: Đây cũng là một trong những đặc điểm nổi bật của bàn phím cơ, loại bàn phím này mang lại tốc độ gõ phím nhanh hơn gấp 2 đến 3 lần so với bàn phím thường. Cho nên nó rất thích hợp với những người thường xuyên sử dụng máy tính cho công việc soạn thảo văn bản.
 • Độ nảy cao: Nhờ có một lò xo bên trong mỗi phím mang lại độ nảy cao sau khi nhấn phím, nhờ độ nảy cao nên nếu như một phím cần phải gõ nhiều lần thì chắc chắn rằng thời gian gõ đối với bàn phím cơ sẽ ngắn hơn.
 • Giúp việc gõ phím êm tay hơn: Đây là một trong những đặc điểm nổi bật của bàn phím cơ, ngoài thao tác nhanh thì loại bàn phím này là giúp việc gõ phím êm tay hơn rất nhiều, chúng ta chỉ cần nhấn một lực nhẹ vừa phải để nhấn phím, khác với bàn phím thường phải sử dụng một lực đủ mạnh để nhấn phím.
 • Tuổi thọ cao hơn: Bàn phím cơ thường có tuổi thọ cao hơn rất nhiều so với bàn phím thường, tuổi thọ của chúng thường vào khoảng 30 – 50 triệu lần nhấn.
 • Cảm giác gõ phím tuyệt hơn: Loại bàn phím này cho chúng ta cảm giác gõ rất tuyệt vời hơn so với bàn phím thông thường. Hãy thử một lần trải nghiệm bàn phím loại cơ này, bạn sẽ cảm nhận được nó tuyệt vời đến mức nào, có lẽ việc trải nghiệm thực tế mới giúp bạn dễ hình dung hơn.
ban phim co 2 1650726004
Loại bàn phím này có nhiều đặc điểm tốt

icon flashsale Đang diễn ra
icon flashsale Đang diễn ra
icon flashsale Đang diễn ra
icon flashsale Đang diễn ra
icon flashsale Đang diễn ra
Hết hàng

Ưu, nhược điểm mỗi loại switch bàn phím cơ

Blue Switch

* Ưu điểm:

 • Thường được xem là loại switch có cảm giác gõ tốt nhất.
 • Khi bạn nhấn phím xuống sẽ cảm nhận phím phải đi qua một khấc và có tiếng clicky. Điều này giúp người dùng nhanh chóng biết được mình đã gõ phím thành công.
 • Giá thành của nó rẻ hơn so với Red Switch.
 • Tạo ra âm thanh vui tai khi người dùng chơi game hoặc gõ văn bản.

* Nhược điểm:

 • Có thể gây ồn cho người xung quanh vì âm thanh lách cách.
 • Cần phải vệ sinh bàn phím thường xuyên tránh bụi bẩn có thể lên lỏi vào các cạnh và phần bên dưới bàn phím.

Red Switch

* Ưu điểm:

 • Loại switch nhẹ nhất trong tất cả các loại switch, thích hợp với các loại game cần tốc độ nhanh.
 • Có thể gõ trong thời gian dài và lâu đều không gây mỏi tay. Đặc biệt, bàn phím này rất thích hợp cho việc sử dụng ở những môi trường yêu cầu yên tĩnh không có tiếng ồn.
 • Red Switch được đánh giá cao về độ bền và khả năng hoạt động của bàn phím không hề bị thay đổi. Nhiều người dùng nhận xét bàn phím sau 5 – 10 năm khi sử dụng vẫn mang đến khả năng gõ trơn tru như mới.

* Nhược điểm:

 • Chính vì có lực nhấn chỉ 45cN nên Red switch cũng dễ dàng khiến người dùng mắc lỗi khi bấm máy nhanh vì chúng hầu như không có phản hồi và cực kỳ nhạy cảm với bất kỳ một tác động bấm nào dù rất nhỏ.
 • Còn với những người gõ máy hơi vụng về, nặng tay, hay chuyên viết lách cần tốc độ nhanh, chính xác thì Red có thể không phải là một lựa chọn tối ưu.

Brown Switch

* Ưu điểm:

 • Được nhiều người coi là switch phù hợp cho mọi nhu cầu. Brown Switch không dễ bị đóng bụi như Blue Switch, nó còn phù hợp để chơi game và làm việc văn phòng.
 • Lực nhấn nhẹ với 45g qua khấc và không bị lớp bụi có thể len lỏi vào bàn phím.

* Nhược điểm:

 • Bàn phím phát ra những âm thanh nhỏ, không thích hợp cho những nơi có tiếng ồn.

Những ai nên chọn loại switch bàn phím cơ nào?

Loại switch

Như đã được giới thiệu ở phần 2, bàn phím cơ thường có 3 loại switch thông dụng là Blue Switch, Brown Switch và Red Switch.

 • Blue Switch sẽ thích hợp để sử dụng ở không gian riêng tư và hợp với những game thủ, nhân viên văn phòng muốn có cảm giác chắc chắn là đã nhấn khi gõ phím. Nếu bạn thuộc những người trên thì nên chọn loại này.
 • Brown Switch, đây là loại bàn phím thích hợp cho những game thủ, đặc biệt những game thủ muốn có độ chính xác cao về tốc độ và có âm thanh phản hồi mỗi khi phím được nhấn, đây là loại bàn phím cơ chơi game tốt.
 • Red Switch rất dễ nhấn liên tục, cho nên sẽ thích hợp với các game thủ thường xuyên sử dụng các phím di chuyển nhờ vào cơ chế khác biệt của loại Switch này.

Dạng bàn phím (Layout)

Đối với các loại bàn phím cơ chúng thường được thiết kế theo 3 loại là Full size, Tenkeyless (TKL) và Mini.

Với các bàn phím Fullsize chúng có đầy đủ tất cả các phím bấm, dành cho những nơi có không gian rộng rãi, thoải mái để đặt bàn phím. Bàn phím Tenkeyless (TKL) sẽ được rút gọn bàn phím số bên tay phải, dành cho những người ưa thích loại này hoặc để những nơi có không gian hẹp.

Với bàn phím Mini, sẽ được thiết kế lược bớt đi một bên của các phím Alt, Shift, Ctrl… để tiết kiệm được không gian cho người dùng. Tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn có thể tìm cho mình một loại thích hợp nhất.

ban phim co 4 1650726069
Loại bàn phím mini

Đèn LED nền phím

Bàn phím cơ thường được trang bị thêm đèn nền LED đơn sắc hoặc đèn LED RGB chuyển màu. Khi có đèn nền, bạn có thể dễ dàng sử dụng bàn phím trong điều kiện thiếu sáng. Ngoài ra, đèn LED RGB còn có thể tùy chỉnh màu sắc theo sở thích người dùng. Nếu bạn ưa thích màu sắc sặc sỡ thì có thể tuỳ chọn loại này.

Ngoài ra cũng có một số lại bàn phím được thiết kế không có đèn nền, nếu bạn muốn sử dụng một chiếc bàn phím đơn giản và không quá sặc sỡ thì đây sẽ là một lựa chọn hoàn hảo cho bạn.

ban phim co 5 1650726092
Bàn phím có Led nền

Kết nối

Bàn phím cơ có thể sử dụng kết nối có dây hoặc kết nối không dây thông qua Bluetooth hoặc đường truyền Wireless 2.4 GHz. Kết nối có dây sẽ mang lại độ ổn định cao, tỉ lệ nhiễu cũng sẽ ít đi, nếu bạn không cần di chuyển bàn phím thì có thể chọn loại bàn phím này.

Với kết nối không dây thì sẽ thích hợp với những người thường xuyên di chuyển, tốc độ đường truyền và độ ổn định của bàn phím được đánh giá là khá tốt.

Giá thành

Bàn phím cơ trải rộng ở nhiều phân khúc giá khác nhau, thường có giá khá cao từ 500.000đ trở lên. Với những chiếc bàn phím giá càng cao thì thường sẽ được tích hợp nhiều tính năng và công nghệ hiện đại như bàn phím cơ gaming. Tùy thuộc vào tài chính mà bạn có thể chọn một chiếc bàn phím phù hợp nhất.

icon flashsale Đang diễn ra
icon flashsale Đang diễn ra
icon flashsale Đang diễn ra
icon flashsale Đang diễn ra
icon flashsale Đang diễn ra
Hết hàng

Địa điểm bán bàn phím cơ giá tốt

Đối với bàn phím cơ, hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại bàn phím với những giá cả khác nhau. Tuy nhiên, không phải đâu cũng bán sản phẩm chính hãng, uy tín, chất lượng, có rất nhiều cửa hàng vì lợi nhuận mà bán sản phẩm hàng giả, hàng nhái, kém chất lượng, cần lưu ý khi mua sản phẩm.

Nếu bạn đang cần tìm cho mình một địa chỉ cung cấp Bàn phím cơ uy tín, chất lượng nhất thì hãy liên hệ với AZGear. Chúng tôi cam kết sản phẩm chính hãng từ nhà sản xuất, bàn phím cơ được bảo hành từ 12 –  24 tháng cùng chính sách đổi trả sản phẩm linh hoạt, giá cạnh tranh hàng đầu thị trường, chính sách tư vấn tận tình, giao hàng tận nơi chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng nhất..

Như vậy, qua bài viết trên chúng tôi đã giới thiệu đến bạn các bàn phím loại cơ thông dụng nhất trên thị trường hiện nay. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp các bạn chọn được loại bàn phím cơ tốt nhất, phù hợp nhất cho mình để sử dụng. Cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết của chúng tôi.

Trả lời

Trang chủ Danh mục Khuyến mãi Giỏ hàng Tài khoản
phone-icon
facebook-icon
zalo-icon