Các loại switch cherry

Đối với dân chơi game đặc biệt là các game thủ thì bàn phím cơ không còn xa lạ nữa và đều đã trang bị cho mình một chiếc bàn phím này. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết công nghệ Switch được sử dụng trên bàn phím, trong đó một trong những thương hiệu Switch cơ nổi tiếng và phổ biến nhất là Cherry Switch.

Cherry Switch giúp cho các phím bấm đạt được các yếu tố độ nảy tốt, êm ái và bền bỉ. Vậy Cherry Switch gồm những loại nào, hãy cùng chúng tôi tham khảo trong bài viết sau đây nhé!

Sơ lược lịch sử của Cherry

Cherry Corporation được thành lập ở Mỹ năm 1953 và bắt đầu sản xuất bàn phím từ năm 1967. Cherry là công ty sản xuất bàn phím máy tính lâu đời nhất vẫn còn tồn tại đến ngày nay.

Năm 1967, công ty dời trụ sở đến Đức, sau đó được tập đoàn ZF Friedrichshafen AG mua lại vào năm 2008. Các loại bàn phím và switch vẫn được sản xuất dưới tên thương hiệu Cherry đến hiện tại.

Dòng switch nổi tiếng nhất của Cherry là Cherry MX được giới thiệu vào năm 1984. MX Black là switch đầu tiên được ra mắt (1984), đặt nền móng cho công nghệ của các dòng switch MX được phát triển đến ngày nay.

Lần lượt các dòng switch MX khác được ra đời trong những năm sau đó và nhanh chóng trở thành tiêu chuẩn: MX Brown (1994), MX Blue (2007) và MX Red (2008)…

Cherry Switch trên bàn phím cơ là gì?

Switch Cherry là sản phẩm do tập đoàn Cherry Corp nước Đức nghiên cứu, sản xuất tạo nên, nhờ độ tin cậy và độ bền cao, switch bàn phím cơ Cherry MX trở nên rất phổ biến trong nhiều năm qua.

Do có độ bền bỉ cao (khoảng 50 triệu lần nhấn) và độ tin cậy cao (chịu được nhiệt độ từ -40ºC đến 180ºC) cho nên đa số các bàn phím cơ stock cao cấp đều sử dụng switch Cherry MX.

Bên cạnh đó, quy trình sản xuất và kiểm tra chất lượng được nhà máy ở Đức quản lý rất nghiêm ngặt, cho nên sẽ bảo đảm tất cả các switch khi xuất xưởng đều đặt được tiêu chuẩn của hãng. Nhãn hiệu “Made in Germany” khẳng định chất lượng của switch Cherry MX.

ban phim co 2 1649952340
Các loại Cherry Switch

Vậy có bao nhiêu loại Cherry Switch? Câu trả lời là có vô số loại Cherry Switch, như: Cherry MX Brown, Cherry MX Blue, Cherry MX Black, Cherry MX Clear, Cherry MX Clear (Hirose), Cherry MX clone, Cherry MX Ergo Clear, Cherry MX Ghetto Green, Cherry MX Green, Cherry MX Linear Gre, Cherry MX Lo;

Cherry MX Orange, Cherry MX Panda Clear, Cherry MX Red, Cherry MX RGB Black, Cherry MX RGB Blue, Cherry MX RGB Brown, Cherry MX RGB Red, Cherry MX Super Black, Cherry MX Tactile Grey, Cherry MX White, Cherry MY.

Tại thị trường Việt Nam, các loại switch Cherry phổ biến thường là Red, Brown, Blue và Black. Các phiên bản switch Cherry MX được phân biệt bởi màu sắc của Switching slide và mỗi phiên bản có một đặc tính khác nhau, mang lại cảm giác gõ khác nhau.

 • Cherry MX Red: là phiên bản switch phổ biến nhất trên những chiếc phím cơ dành cho game thủ bởi trải nghiệm gõ mượt mà, không có tiếng, lò xo mềm hơn với lực gõ nhẹ với chỉ 45 g.
 • Cherry MX Black: là người anh em của Red, trải nghiệm gõ mượt mà tương tự nhưng nặng hơn do có lò xo căng hơn với lức nhấn 60 g.
 • Cherry MX Blue: là phiên bản switch “ồn ào nhất” bởi âm thanh clicky của nó. Cherry MX Blue vừa mang đặc điểm của dòng Tactile, vừa Clicky với lực nhấn khoảng 50 g.
 • Cherry MX Brown: cũng là một phiên bản switch khá phổ biến mang lại cảm giác gõ tương tự như Blue nhưng không phát ra tiếng Clicky và lực nhấn nhẹ hơn với chỉ 45 g.

Phân biệt các loại Switch cherry

Trên bàn phím cơ không phải các loại switch cherry đều giống nhau, mỗi loại đều có mỗi đặc điểm khác nhau của nó. Như đã nói ở trên thì hiện nay có vô số loại switch cherry, sau đây chúng tôi sẽ phân biệt 04 loại switch cherry được sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay.

Switch cherry Black

Đây là loại cherry không tiếng click, không khấc, được giới thiệu từ năm 1984. Đây cũng là loại switch có lực nhấn cao nhất ở mức 60g, với dòng switch linear này, chúng ta có thể nhấn thẳng tới đáy mà không có khấc cản như các dòng cherry Blue và cherry Brown.

Nhờ vào lực nhấn cao nên độ nảy của dòng cherry Black cũng là cao nhất trong 4 dòng switch chính phổ biến trên thị trường hiện nay.

ban phim co 5 1649952367
Switch cherry Black

Switch cherry Red

Đây cũng là một trong những loại switch cherry không tiếng click, không khấc, là loại switch nhẹ nhất trong tất cả các loại switch. Với lực nhấn là 45g cho nên thích hợp với các loại game cần tốc độ nhanh.

Điểm nổi bật của Switch cherry Red là càng gõ sử dụng càng lâu thì càng mượt, chúng ta sử dụng đến 5 hay 10 năm thì vẫn luôn có những trải nghiệm như lúc vừa mới mua về.

ban phim co 3 1649952396
Switch cherry Red

Switch cherry Blue

Đây là một trong những loại Switch cherry có tiếng click, có khấc và nó thường được xem là loại switch có cảm giác tốt nhất cho người đánh máy, tạo ra sự khác biệt hoàn toàn so với các loại Switch cherry Red và Black.

Đối với loại Switch cherry Blue này, khi sử dụng chúng ta sẽ nhận thấy có một cái khấc ở giữa hành trình phím, chính vì vậy khi nhấn phím sẽ tạo ra âm thanh rất đã tai “cách” mà chỉ dùng lực 50g, như vậy nó rất rất tiện lợi khi người dùng gõ nhanh và gõ nhiều.

Tuy nhiên khuyết điểm của nó là có thể gây ồn cho người xung quanh và phải vệ sinh thường xuyên. Vì khi gõ chúng phát ra tiếng kêu và đặc biệt là thời tiết của nước ta thuộc nóng ẩm, chứa nhiều bụi nên có thể len lỏi vào bên trong switch, làm cho ngày càng tiếng lách cách càng bé dần.

ban phim co 4 1649952417
Switch cherry Blue

Switch cherry Brown

Cũng giống như Switch cherry Blue, đây là dòng Switch cherry có khấc, tuy nhiên lại không tiếng click. Đây được xem là đối thủ chính của Switch cherry Blue bởi cảm giác nhấn khá giống Blue switch có khấc nhưng không có tiếng click.

Đối với dòng Switch cherry này thì chúng không tạo ra âm thanh “lách cách” như Blue nhưng thay vào đó là tạo ra tiếng “khục khục” khá nhỏ. Lực để qua khấc của Switch cherry Brown là 45g và không bị đóng bụi như Blue, điều này vô cùng thích hợp cho những ai không thích tiếng ồn, và có thể mang sản phẩm đến bất kỳ đâu.

Ngoài ra, còn có loại Silent switch là loại switch thường được lắp thêm giảm chấn để làm giảm đi cường độ âm thanh phát ra sau mỗi lần nhấn phím. Dòng switch này rất phù hợp với những bạn cần một môi trường yên tĩnh để làm việc, chơi game.

ban phim co 6 1649952439
Switch cherry Brown

icon flashsale Đang diễn ra
icon flashsale Đang diễn ra
icon flashsale Đang diễn ra
icon flashsale Đang diễn ra
icon flashsale Đang diễn ra
Hết hàng

Ưu, nhược điểm của switch cherry

Đối với các loại sản phẩm Switch Cherry của bàn phím cơ thì chúng đều có những ưu điểm, nhược điểm của riêng mình, sau đây là một số ưu, nhược điểm của switch cherry.

Ưu điểm

 • Độ đồng đều về lò xo: Theo nhà sản xuất đã tiến hành thực hiện đo đạc về lực nhấn của Switch Cherry thì đây là loại switch cho lực nhấn chính xác nhất và độ đồng đều của các switch cũng rất cao khi sai số chỉ là 3% so với hầu hết từ 8 – 10% của các hãng khác.
 • Tuổi thọ của Switch Cherry khá cao lên tới 50 triệu lần nhấn.
 • Switch Cherry có tiếp điểm được mạ vàng: Bên trong Switch Cherry được mạ vàng và rất khó bị oxy hoá nên đảm bảo phần tiếp xúc này có độ bền hơn rất nhiều so với các loại Switch khác.
 • Một số loại Switch Cherry có lực tác động nhẹ, êm ái như Switch Red, Brown, Speed.
 • Bên cạnh đó một số loại Switch Cherry có phản hồi lực khá tốt như các loại Switch Blue và Brown.

Nhược điểm

 • Một số loại Switch Cherry có những khuyết điểm riêng của nó như Switch Cherry Red có lực nhấn chỉ 45cN nên cũng dễ dàng khiến người dùng mắc lỗi khi bấm máy nhanh vì chúng hầu như không có phản hồi và cực kỳ nhạy cảm với bất kỳ một tác động bấm nào dù rất nhỏ.
 • Đối với Switch cherry Blue thì đây là phiên bản switch “ồn ào nhất”, do đó, Blue không được khuyến khích sử dụng trong môi trường văn phòng mở, do âm thanh clicky ồn ào sẽ gây khó chịu cho những người xung quanh.

Ai nên chọn sử dụng loại Switch Cherry nào?

Nên chọn sử dụng loại Switch Cherry nào có lẽ là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra, ai cũng đều mong muốn chọn loại bàn phím với Switch Cherry phù hợp với mình để sử dụng.

Hiện nay, có rất nhiều loại switch tuỳ thuộc vào nhu cầu, sở thích của mỗi bạn. Trong bài viết này, chúng tôi không thể đề cập chi tiết đến tất cả các loại switch được. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ nói qua về 04 loại switch phổ biến và thường thấy nhất để các bạn có thể hiểu rõ hơn.

Sau đây, chúng tôi giới thiệu đến bạn những tiêu chí để chọn loại Switch Cherry phù hợp với nhu cầu của bản thân, hãy cùng tham khảo!

Red Switch

Đối với Switch Cherry Red thì đây là loại switch khá đơn giản vì bàn phím được trang bị switch này không có phản hồi vật lý, không có khấc trong suốt quá trình đi từ trên xuống dưới khi chúng ta nhấn phím.

Red Switch cũng là loại switch êm nhất trong tất cả các loại switch Cherry bởi cảm giác bấm cực nhẹ, không có khấc tactile, không có tiếng clicky. Red Switch rất dễ nhấn liên tục nên sẽ thích hợp với các game thủ thường xuyên sử dụng các phím di chuyển nhờ vào cơ chế khác biệt của loại Switch này.

Nếu bạn là một người thường xuyên chơi game nhưng muốn yên tĩnh thì có thể cân nhắc đến Red Switch và lực ấn của switch này là 45 g. Tuy nhiên, nếu bạn là người thường xuyên soạn thảo văn bản thì có thể sẽ không thích cảm giác trơn tuột từ trên xuống của Red Switch cho lắm.

Blue Switch

Đối với Blue Switch thì đây là loại switch mà khi gõ chúng sẽ phát ra âm thanh tách tách rất đanh, đó cũng là điểm đặc trưng của dòng switch này. Chính vì thế, switch này mang lại cảm giác cơ học so với các loại switch khác.

Blue Switch sẽ thích hợp để sử dụng ở không gian riêng tư và hợp với những game thủ, nhân viên văn phòng muốn có cảm giác chắc chắn là đã nhấn khi gõ phím. Nếu bạn là một game thủ và muốn có một cảm giác bấm đậm chất cơ học thì dòng switch này là một sự lựa chọn khá hợp lí dành cho bạn (lực ấn của loại switch này là 50 g).

Brown Switch

Đối với dòng Switch cherry Brown thì đây là loại switch được nhiều người sử dụng yêu thích nhất vì nó phù hợp với hầu hết mọi nhu cầu từ chơi game đến soạn thảo văn bản cho dân văn phòng. Brown Switch có thể coi là sự kết hợp giữa Red Switch và Blue Switch.

Có khấc tactile đem lại cảm giác bấm rõ ràng nhưng lại không có clicky nên không quá ồn khi bấm. Brown Switch thích hợp cho những game thủ muốn có độ chính xác cao về tốc độ và có âm thanh phản hồi mỗi khi phím được nhấn.

Black Switch

Với dòng Black Switch có lực nhấn 60g, thì đây không quá nặng với đại đa số người sử dụng, có nhiều người sử dụng chiếc bàn phím còn thấy black là chưa đủ nặng và tìm cách tăng lực nhấn cho switch bằng cách thay lò xo.

Switch cherry Black sinh ra là để cho game, và là một lựa chọn tuyệt vời cho người chỉ quan trọng hiệu quả khi chơi game. Nếu bạn đang tìm một chiếc bàn phím để chơi game, bạn nên đưa black switch vào danh sách cân nhắc của mình. Chắc chắn bạn sẽ hài lòng với trải nghiệm gaming trên chiếc bàn phím black switch.

Ngoài 04 loại switch mà mình để cập bên trên, chúng ta còn có nhiều loại switch được thiết kế để mang đến nhiều cảm giác bấm khác nhau như Clear Switch, Silent Switch, MX Switch/ MX Silver… mỗi loại Switch sẽ phù hợp nhu cầu hay sở thích của từng người.

Như vậy câu hỏi ai nên chọn sử dụng loại Switch Cherry nào? đã được chúng tôi giải đáp, các bạn nên lưu ý chọn những loại Switch phù hợp với nhu cầu hay công việc của mình hơn để sử dụng được thoải mái nhất.

Về giá thành

Đối với Cherry switch thì đây là sản phẩm được sản xuất tại Đức, phần lớn hãng nổi tiếng hiện nay sử dụng các switch đến từ Cherry nên có mức giá khá cao nhưng lại đứng đầu về chất lượng.

Qua bài viết trên chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn Switch Cherry là gì? các loại Switch Cherry phổ biến nhất, được nhiều người lựa chọn sử dụng nhiều nhất hiện nay trên thị trường. Phân biệt các loại Switch Cherry, ưu nhược điểm của nó và ai nên chọn sử dụng loại Switch Cherry nào phù hợp với nhu cầu của bản thân.

Hy vọng sau bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về Switch Cherry, các loại Switch Cherry hiện nay trên thị trường và lựa chọn được Switch Cherry trên chiếc bàn phím cơ tốt nhất, phù hợp với mình nhất để sử dụng. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Trả lời

Trang chủ Danh mục Khuyến mãi Giỏ hàng Tài khoản
phone-icon
facebook-icon
zalo-icon