Bàn phím Gaming là gì?

Với những ai thường xuyên sử dụng máy tính thì chắc hẳn cũng đã nghe đến bàn phím Gaming, tuy nhiên để hiểu hết về loại bàn phím này thì không phải ai cũng biết hết về nó. Như tiêu chí để chọn mua loại bàn phím này, hay nó khác như thế nào với bàn phím thường và nhiều vấn đề khác.

Sau đây, chúng tôi đưa ra những thông tin về bàn phím cơ Gaming hữu ích mà bạn cần nên biết để mua và sử dụng cho mình, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Bàn phím Gaming là gì?

Bàn phím Gaming hay còn gọi là bàn phím cơ Gaming là một loại bàn phím sử dụng công nghệ Switch, đây là một dạng cao cấp của bàn phím, công nghệ được sử dụng cho từng phím trên bàn phím. Bàn phím này có các yếu tố như độ nảy tốt, êm ái và bền bỉ.

Khi sử dụng loại bàn phím này thì chúng ta cảm nhận rõ rệt sự khác biệt của nó đối với các loại bàn phím thường, các phím của nó cho chúng cảm giác rất muốn dùng ngay.

Đối với loại bàn phím Gaming, hiện nay nó dành cho các game thủ là phần nhiều, bởi vì khi sử dụng bàn phím này các game thủ sẽ có được những trận thắng mát tay, họ xem nó như “bảo bối” trong những trận game của mình.

ban phim gaming 7 1645631746
Bàn phím gaming

Cấu tạo bàn phím gaming:

Mỗi phím bấm trên bàn phím được cấu tạo từ 7 bộ phận khác nhau. Theo thứ tự từ trên xuống của một phím cơ sẽ gồm có: Keycap, vỏ bàn phím (case), Switch, bảng mạch in, lớp plate, stabilizer và đèn LED (nếu có). Nhờ cấu thành từ nhiều bộ phận khác nhau mà bàn phím có độ bền tương đối cao hơn bàn phím thường.

ban phim gaming 8 1645631773
Cấu tạo bàn phím gaming

Phân loại bàn phím Gaming

Trên thị trường hiện nay, bàn phím cơ có rất nhiều loại khác nhau, tuy nhiên, sử dụng phổ biến nhất là có 3 loại đó là loại Blue Switch, Brown Switch và Red Switch.

1. Bàn phím cơ Blue Switch

Đối với loại bàn phím Blue Switch này, khi sử dụng bàn phím, gõ các phím thì sẽ phát ra tiếng click, cảm giác gõ loại bàn phím này là tương đối nặng.

Đối với tuổi thọ của bàn phím Blue Switch, thì nó có tuổi thọ vào khoảng 50 triệu lần nhấn.

2. Bàn phím Brown Switch

Đối với bàn phím Brown Switch, thì loại bàn phím cơ này khi sử dụng gõ các phím sẽ có tiếng click không quá lớn, khi gõ các phím trên bàn phím thì cảm giác gõ tương đối nhẹ.

Đối với tuổi thọ của bàn phím Brown Switch, thì loại bàn phím này có tuổi thọ trung bình là 50 triệu lần nhấn

3. Bàn phím Red Switch

Đối với bàn phím Red Switch, thì loại bàn phím cơ này khi sử dụng gõ các phím sẽ không có khấc tactile và không có cả tiếng click, khi gõ các phím trên bàn phím thì cảm giác gõ rất nhẹ nhàng.

Đối với tuổi thọ của bàn phím Red Switch, cũng như hai loại bàn phím trên, tuổi thọ của bàn phím Red Switch rơi vào khoảng 50 triệu lần nhấn.

Ngoài ra, hiện nay trên thị trường còn xuất hiện loại bàn phím gaming mini có thiết kế lược bỏ phím số, phím mũi tên lẫn phím chức năng và loạt phím từ F1 đến F12. Mặc dù khá gọn nhưng bàn phím cơ mini vẫn đáp ứng đầy đủ công năng với các tổ hợp phím khác nhau.

ban phim gaming 1 1645631800
Switch bàn phím gaming

Tiêu chí chọn mua bàn phím Gaming

Nếu bạn muốn mua và sử dụng một bàn phím được tốt, thì không thể chọn mua bừa một chiếc bàn phím nào cũng được. Cũng như các loại hàng hoá khác, bàn phím cơ gaming cũng có những loại tiêu chí của nó, sau đây là những tiêu chí mà bạn nên xem xét khi mua bàn phím phù hợp với mình.

1. Tiêu chí thứ nhất, loại switch

Như chúng tôi đã giới thiệu ở phần trên, bàn phím cơ này thường có 3 loại switch thông dụng, thường được sử dụng nhiều đó là Blue Switch, Brown Switch và Red Switch.

  • Bàn phím loại Blue Switch thích hợp với việc sử dụng ở không gian riêng tư và đặc biệt là phù hợp với những game thủ, nhân viên văn phòng muốn có cảm giác chắc chắn là đã nhấn khi gõ phím.
  • Bàn phím loại Brown Switch dành cho những game thủ muốn có độ chính xác cao về tốc độ và có âm thanh phản hồi mỗi khi phím được nhấn, bởi vì khi nhấn phím sẽ phát ra âm thanh.
  • Bàn phím loại Red Switch rất dễ nhấn liên tục nên rất thích hợp với các game thủ thường xuyên sử dụng các phím di chuyển nhờ vào cơ chế khác biệt của loại Switch này. Đây là loại ưa thích của các chuyên gia game.

2. Tiêu chí thứ hai, dạng bàn phím (Layout)

Bàn phím gaming được thường được thiết kế theo 3 loại là Fullsize, Tenkeyless và Mini.

Với các bàn phím Fullsize sẽ có đầy đủ tất cả các phím bấm, nếu bạn là một game thủ chơi game cần phần phím số bên phải thì nên chọn bàn phím Fullsize.

Bàn phím Tenkeyless sẽ được rút gọn bàn phím số bên tay phải, nếu bạn là một game thủ chơi game MOBA hoặc FPS thì có thể chọn những chiếc bàn phím Tenkeyless để tối ưu hóa không gian và tựa game mà mình đang chơi hơn.

Với bàn phím Mini, sẽ được thiết kế lược bớt đi một bên của các phím Alt, Shift, Ctrl… để tiết kiệm được không gian cho người dùng. Tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn có thể tìm cho mình một loại thích hợp nhất.

3. Tiêu chí thứ ba, LED nền

Điểm khác biệt của loại bàn phím này là thường được trang bị thêm đèn nền LED đơn sắc hoặc đèn LED RGB chuyển màu. Khi sử dụng bàn phím trong điều kiện thiếu sáng với đèn nền của bàn phím bạn có thể dễ dàng sử dụng. Đèn LED RGB còn có thể tùy chỉnh màu sắc theo sở thích người dùng.

Ngoài ra, cũng có những loại bàn phím cơ được thiết kế không có đèn nền, nếu bạn không thích những màu sắc sặc sỡ thì bạn có thể lựa chọn loại bàn phím không có đèn LED này cho mình.

4. Tiêu chí thứ tư, kết nối

Vấn đề kết nối là một trong những tiêu chí để lựa chọn bàn phím tốt, phù hợp với mình. Bàn phím được thiết kế có thể sử dụng kết nối có dây hoặc kết nối không dây (với kết nối không dây thường thông qua Bluetooth hoặc đường truyền Wireless 2.4 GHz).

Với kết nối không dây thì sẽ thích hợp với những người thường xuyên di chuyển, tốc độ đường truyền và độ ổn định của bàn phím được đánh giá là khá tốt. Với kết nối có dây sẽ mang lại độ ổn định cao, tỉ lệ nhiễu cũng sẽ ít đi, nếu bạn không cần di chuyển bàn phím thì có thể chọn loại bàn phím này.

5. Tiêu chí thứ năm, giá cả

Tùy thuộc vào khả năng tài chính mà bạn có thể chọn một chiếc bàn phím phù hợp nhất cho mình. Bàn phím cơ gaming trải rộng ở nhiều phân khúc giá khác nhau, thường có giá khá cao. Tuy nhiên, những chiếc bàn phím giá càng cao thì thường sẽ được tích hợp nhiều tính năng và công nghệ hiện đại. Bạn nên xem xét vấn đề này.

6. Tiêu chí thứ sáu, phím (Keycap)

Keycap là cấu tạo hình dáng của những phím dùng trên bàn phím. Bạn nên chọn chất liệu phím như ABS có độ bền cao hoặc chống mờ số như PBT để có thể sử dụng được lâu. Ngoài ra, nên chọn những loại bàn phím có độ cao và nghiêng vừa đủ để giảm tình trạng đau tay khi sử dụng trong thời gian dài.

ban phim gaming 4 1645631820
Keycap bàn phím gaming

Top các bàn phím cơ tốt nhất 2022 có tại AZGear

icon flashsale Đang diễn ra
icon flashsale Đang diễn ra
icon flashsale Đang diễn ra
icon flashsale Đang diễn ra
icon flashsale Đang diễn ra
Hết hàng

Bàn phím Gaming khác gì bàn phím thường?

Nhiều người thắc mắc bàn phím cơ gaming có gì khác với bàn phím thường, sau đây chúng ta cùng nhìn qua vài điểm so sánh về cấu tạo của 2 loại này khác nhau như thế nào:

– Bàn phím thường: Đây là trong những loại bàn phím thông dụng nhất hiện nay, cấu tạo của mỗi phím nhấn, người ta đặt một miếng cao su, khi nhấn vào phím thì phím cao su này sẽ chạm với bảng mạch điện bên dưới và sau đó nhờ đàn hồi nên miếng cao su giúp phím bấm trở lại vị trí cũ.

– Bàn phím cơ: Đối với loại bàn phím này, bên trong mỗi phím sử dụng một chiếc lò xo đặt thẳng đứng, trên mỗi phím nhấn người ta sẽ trang bị cho nó một công tắc riêng và thường được gọi là switch. Bàn phím này khác biệt hoàn toàn với những loại bàn phím thường bởi cấu tạo riêng biệt của nó.

ban phim gaming 3 1645631840
Bàn phím gaming

Vì sao nên chọn cho mình một bàn phím Gaming

Sau đây là những lý do mà chúng ta nên chọn cho mình một bàn phím cơ gaming bởi những ưu điểm mà nó đem lại.

1. Bàn phím gaming nâng tầm cảm giác gõ

Với loại bàn phím này, mang đến cho người dùng cảm giác gõ nhẹ nhàng, gõ lâu mà không mỏi gây tay cho người dùng. Tác dụng của switch (công tắc của mỗi phím) của Cherry là được ưa chuộng nhất với 4 loại switch thông dụng là blue, brown, red và black.

Trên thị trường hiện nay, bàn phím cơ gaming có rất nhiều hãng sản xuất mang đến các dòng switch khác nhau để người tiêu dùng có những sự lựa chọn tốt nhất. Các bạn nên cân nhắc khi chọn mua những hãng sản xuất uy tín để mua được những sản phẩm tốt cho mình.

2. Bàn phím gaming sở hữu độ bền cao với hàng chục triệu lần nhấn

Theo các nhà sản xuất, các dòng Switch phổ biến trên thị trường hiện nay đều có tuổi thọ cao từ 30 triệu lần nhấn trở lên (trung bình khoảng 50 triệu lần nhấn). Có thể thấy là một tuổi thọ vô cùng tuyệt vời so với loại bàn phím thường.

Ở Việt Nam, với đặc trưng khí hậu khắc nghiệt, việc sử dụng bàn phím cao su sẽ dễ dẫn đến việc màn cao su bị cứng, giãn, rão là không thể tránh khỏi nếu không được bảo quản trong môi trường lý tưởng. Vì vậy tuổi thọ của nó khá kém hơn bàn phím cơ gaming.

Ở bàn phím thường, khi màng cao su không còn ở trạng thái ban đầu, sẽ dẫn đến việc không nhận phím, cho cảm giác bấm cũng sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Đối với bàn phím gaming thì các cấu tạo gồm các thành phần khó hư hỏng và xuống cấp.

3. Sở hữu hệ thống đèn LED đẹp mắt, rực rỡ

Đặc trưng nổi bật của loại bàn phím này là sở hữu hệ thống đèn LED đẹp mắt, rực rỡ. Những game thủ có nhu cầu bàn phím được thiết kế mạnh mẽ thì có thể sử dụng bàn phím với hệ thống đèn nền RGB 16,8 triệu màu. Những người dùng bàn phím thiên về công việc văn phòng hoặc thích vẻ đẹp cổ điển thì có thể chọn loại này.

Bạn chọn những chiếc bàn phím cơ gaming chất lượng theo phong cách gọn gàng đơn giản hoặc có thiết kế bắt mắt cùng hệ thống đèn LED RGB nổi bật để tăng thêm vẻ đẹp cho máy tính của mình. Một chiếc bàn phím cơ sở hữu LED RGB sẽ là một lựa chọn đáng tiền để hoàn thiện vẻ đẹp tổng thể của máy.

ban phim gaming 2 1645631861
Đén LED bàn phím gaming

4. Bàn phím gaming dễ dàng custom theo nhu cầu

Custom là những bàn phím được sản xuất với số lượng vừa phải đến hạn chế, chưa hàn switch, led để người sử dụng có thể tuỳ chọn. Việc này khi bạn đã chán với các thiết kế của bàn phím hãng.

Điểm đặc biệt khi sử dụng bàn phím gaming custom, bạn có thể dễ dàng tuỳ chọn switch theo sở thích, không nhất thiết phải theo các tùy chọn của nhà sản xuất. Có thể tùy biến switch như thay lò xo để được lực nhấn theo ý muốn, lube để phím trở nên mượt hơn hoặc dán sticker vào switch để ngăn bụi và tăng độ chắc chắn cho switch.

Các thanh ngang của các phím dài cũng được hàn và lắp linh kiện để tạo nên một chiếc bàn phím mới và hoàn chỉnh hơn, tuỳ biến và lube lại để loại bỏ âm thanh khi khi gõ.

Bàn phím gaming custom cũng thường được trang bị đèn LED RGB ở gầm và viền phím giúp bàn phím trở nên đẹp hơn, lung linh hơn bình thường. Ngoài ra, chúng được cắt từ nhôm nguyên khối và anodise được điểm xuyết thêm LED RGB viền sẽ càng tôn thêm vẻ đẹp của chúng.

5. Nâng cấp keycap theo sở thích và cá tính riêng

Hầu hết với các loại bàn phím, các keycap (nút nhựa gắn trên bàn phím) đi kèm phím trên thị trường thường có thiết kế đơn giản với một tông màu đen hoặc trắng, tạo nên nét đơn giản, thô sơ cho bàn phím.

Với bàn phím cơ gaming thì keycap co thể nâng cấp theo sở thích và cá tính riêng, những keycap này đều được tạc thủ công với tính thẩm mỹ và độ khó trong chế tác khá cao.

ban phim gaming 5 1645631900
Keycap bàn phím gaming

6. Keycap dễ dàng tháo rời, thay đổi

Người sử dụng hoàn toàn có thể thay các keycap theo sở thích của mình. Chúng ta hoàn toàn có thể thay đổi các mẫu keycap bàn phím theo ý muốn của mình, giúp thay đổi hoàn toàn được phong cách bàn phím gaming mà không cần phải thay toàn bộ bàn phím mới tốn chi phí.

Việc này không những tiện dụng, đem lại cảm giác gõ tuyệt vời cho người dùng mà bàn phím chơi game còn có thể thay đổi phong cách một cách rất dễ dàng. Đem lại cảm giác mới là khi sử dụng bàn phím đó.

Như vậy, qua bài viết trên chúng tôi đã giới thiệu tất tần tật đến bạn về bàn phím cơ gaming. Từ phân loại bàn phím, tiêu chí chọn mua bàn phím, nó khác gì bàn phím thường và vì sao nên chọn cho mình một bàn phím Gaming.

Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp các bạn tìm mua được bàn phím gaming tốt nhất cho mình để sử dụng. Cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết.

Trả lời

Trang chủ Danh mục Khuyến mãi Giỏ hàng Tài khoản
phone-icon
facebook-icon
zalo-icon